top of page

Pennumart Group

Público·86 miembros

Chọn Thời Điểm Thích Hợp để Nhặt Lá Hoa mai Cho Tết 2023

Trong dịp Tết ở miền Nam Việt Nam, mọi hộ gia đình thường trưng cây hoa mai để tạo thêm sự ấm áp và phấn khích cho bầu không khí Tết. Tuy nhiên, để bầu không khí Tết trọn vẹn, hoa mai cần nở đúng thời điểm cho Tết. Một trong những yếu tố quan trọng để hoa mai nở đúng thời điểm mong muốn là biết khi nào là thời điểm thích hợp để nhặt lá vào thời điểm đúng. Hãy xem Namix có một số mẹo về việc nhặt lá bán mai vàng tết 2023 để đảm bảo rằng chúng nở đúng thời gian cho Tết 2023.

1. Chuẩn bị cây trước khi nhặt lá hoa mai cho Tết 2023

Để có nhiều cành và nhiều hoa hơn, bạn cần cắt tỉa các cành 40 ngày trước Tết. Sau đó, thường xuyên bón phân hữu cơ mỗi 10 ngày để cung cấp thức ăn cho vi sinh vật trong đất và dưỡng chất hữu cơ cho cây. Ngoài ra, bạn nên bón phân với mức độ cao của nitơ và photpho, chẳng hạn như 20-30-10, tùy thuộc vào tỉ lệ NPK của công ty, miễn là mức độ nitơ và photpho cao.

Việc tỉa cành nên bao gồm việc loại bỏ các cành không hiệu quả, cành yếu và cành bị bệnh. Khi cây bắt đầu nảy mầm, hãy bón phân NPK có hàm lượng kali cao để làm cho hoa mạnh mẽ và đẹp hơn.

Ngoài ra, trước khi nhặt lá và sau khi cắt tỉa, bạn nên tưới nước cho cây hàng ngày để nảy mầm tốt. Sau khi nhặt lá, việc tưới nước nên được ngưng lại trong 2 ngày trước khi tiếp tục.

2. Thời gian nhặt lá hoa mai cho Tết 2023

Đối với hoa mai có năm cánh:

Thời gian thích hợp để nhặt lá là từ ngày 12 đến ngày 14 âm lịch, nhưng nếu cây có nụ hoa nhỏ, bạn có thể nhặt lá một vài ngày sau, từ ngày 16 đến ngày 17 của tháng âm lịch. Nếu nụ hoa lớn, các lớp lụa đã mở ra và cánh hoa màu vàng đã xuất hiện, bạn nên trì hoãn việc nhặt lá cho đến ngày 18, 19 hoặc 20 của tháng âm lịch.


Đối với các loại hoa mai có nhiều hơn năm cánh:

Thường, các loại có nhiều cánh sẽ nở một vài ngày sau so với hoa mai có năm cánh. Do đó, bạn sẽ phải nhặt lá sớm hơn, từ 7 đến 14 ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Ngoài loại hoa, bạn cũng nên xem xét thời tiết. Ở những nơi nóng như miền Nam, tốt hơn là nhặt lá sau. Ở những vùng khí hậu mát như Đà Lạt hoặc miền Trung trong dịp Tết, tốt hơn là nhặt lá sớm, khoảng 7 ngày trước.

3. Kỹ thuật nhặt lá hoa mai đúng đắn

Nhặt lá giống mai vàng đắt nhất cũng là một phương pháp để cây tập trung dưỡng chất vào việc nuôi dưỡng hoa. Bạn không nên giật mạnh lá ra khỏi cành, vì điều này có thể làm gãy cành và làm hỏng nụ hoa. Kỹ thuật đúng là nắm chặt cành bằng một tay và kéo lá về phía sau bằng tay còn lại, hoặc sử dụng kéo tỉa. Sau khi nhặt lá, bạn nên ngưng tưới nước trong 2 ngày trước khi tiếp tục tưới.

4. Hạn chế nước để kích thích nụ và quan sát nụ hoa mai

Khoảng 2 ngày trước khi nhặt lá hoa mai, bạn nên hạn chế nước để tạo môi trường khô cho cây thích ứng. Sau khi nhặt lá, sau 2 ngày, chúng ta sẽ tiếp tục tưới nước. Khi tưới nước, nhớ tưới nhiều để hoa mai được kích thích và bắt đầu nở.

5. Xử lý hoa mai nở muộn

Nếu gần đến Tết mà nụ hoa vẫn nhỏ và chưa nở, bạn có thể chuẩn bị một hỗn hợp nước ấm với tỷ lệ 2 nấu sôi đến 3 lạnh hoặc 2 nấu sôi đến 4 lạnh. Sau đó đổ vào bình phun và phun đều lên toàn bộ tán lá, bạn cũng có thể tưới nước vào đất để làm ấm cây. Làm điều này hàng ngày, tốt nhất là vào buổi sáng sớm, thời gian lạnh nhất của ngày, để làm ấm cây. Phương pháp này có thể cải thiện việc nở muộn khoảng 50%.

Một điều khác cần lưu ý khi hoa mai nở muộn là mang cây ra nắng. Gần đến đêm giao thừa, bạn nên mang cây vào trong để giữ ấm và nhận đủ ánh nắng mặt trời.

6. Xử lý hoa mai nở sớm

Ngược lại với hoa mai nở muộn, nếu hoa mai của bạn nở sớm, bạn có thể ngâm nước đá hoặc nước lạnh vào một container và phun đều lên tán lá, kết hợp với tưới nước ở gốc cây. Lưu ý thời gian tưới nước nên là từ 8-9 giờ sáng và sau 3 giờ chiều. Không áp dụng phương pháp này vào buổi trưa vì cây sẽ chịu sốc nhiệt.

Bạn có thể tham khảo bài viết: vườn mai vàng đẹp

7. Lưu ý sau khi nhặt lá hoa mai cho Tết 2023

Sau khi nhặt lá hoa mai, bạn không nên sử dụng quá nhiều phân lá vì phân lá chủ yếu được hấp thụ qua lá. Nhưng vào thời điểm này, cây không có lá, vì vậy hiệu quả của việc hấp thụ phân lá sẽ thấp, dẫn đến lãng phí phân bón.

Thay vào đó, bạn nên bón phân NPK có hàm lượng photpho và kali cao để làm cho nụ hoa căng tròn, thúc đẩy cây nở sớm hơn và làm cho hoa tươi mới và bền lâu hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên bổ sung phân hữu cơ để cung cấp đủ dưỡng chất cho đất, cung cấp chất hữu cơ cho cây, và cung cấp thức ăn cho vi sinh vật có lợi trong đất.

Trên đây là những mẹo để chọn thời điểm thích hợp để nhặt lá hoa mai cho Tết 2023 được chia sẻ bởi Namix. Chúc bạn có một khu vườn hoa mai đẹp hoặc những bông hoa mai đẹp cho Tết, và Namix cũng chúc bạn một năm mới phồn thịnh.

Acerca de

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page